Mixi Evo smart box

posted on 19 Mar 2014 14:13 by golfkungjaa


Boomerang
ภาพ

GolfKung
รีวิว

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องทุก ๆ ท่าน ผมนายกอล์ฟคุงขอกลับมารายงานตัวอีกครั้ง หากท่านผู้อ่านเคยติดตามรีวิวต่าง ๆ ผ่านเว็บไซต์ HDPlayerThailand.com มาตั้งแต่เว็บไซต์แห่งนี้เปิดใหม่ ๆ (เมื่อประมาณ 3 ปีที่ก่อน) คงรู้จักกระผมคนนี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับพ่อแม่พี่น้องท่านใดที่ติดตามเว็บไซต์แห่งนี้ได้ไม่นานก็คงยังไม่รู้จักกับกระผมสักเท่าไรนัก เพราะฉะนั้นผมจึงต้องขอรายงานตัวให้พ่อแม่พี่น้อง ๆ ทุก ๆ ท่านได้ทราบกันสักนิด ผมมีนามปากกาว่านายกอล์ฟคุง (นามสมมติที่สร้างมาจากชื่อจริง ^.^) อดีตเว็บมาสเตอร์เว็บไซต์ LCDTVThailand.com และ HDPlayerThailand.com (เมื่อ 3 ปีที่แล้วผมเป็นเว็บมาเตอร์เว็บนี้อยู่นะเออ) หลังจากที่ท่านพ่อแม่พี่น้องรู้ทราบประวัติคร่าว ๆ ของกระผมเป็นที่เรียบร้อยแล้วไปตามอ่านรีวิวกันเลยดีกว่าครับ
วันนี้กอล์ฟคุงมีเครื่องเล่น HDPlayer ขนาดเล็ก ฟังก์ชันจุใจ สเปคสูง อยู่หนึ่งเครื่องเจ้านี่มีชื่อว่า EVO Smart Box เป็นเครื่องเล่น HDPLayer จากค่าย mixi จุดเด่นรวม ๆ ของเจ้าเครื่องเล่น HDPlayer เครื่องนี้อยู่ที่การเปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็นอินเตอร์เน็ตทีวี มีแอพพลิเคชั่นพื้นฐานหลากหลายได้แก่ Youtube Facebook Play store Google Chrome Browser และอื่น ๆ อีกมากมายบนระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (วิดีโอด้านล่างนำเสนอฟีเจอร์และจุดเด่นต่าง ๆ ของเจ้า mixi EVO Smart Box กดเล่นแล้วตามไปชมกันเลยจ้า)
 
 
 
การรีวิวเจ้า mixi EVO Smart Box เริ่มที่ดีไซต์หรือการออกแบบสเปคเครื่อง (Specification), การออกแบบตัวบรรจุภัณฑ์ (Packaging), การออกแบบเครื่องเล่น รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ถูกรวมอยู่ในชุดเดียวกัน ไปติดตามกันเลยดีกว่าครับ
 
สเปคเบื้องต้นของ mixi EVO Smart Box
-CPU : ARM Cortex-A7 Quad-Core
-GPU : POWER VR SGX 544 MP2@250MHz
-Memory : NAND Flash 8GB, RAM 2 GB 
-OS : Support Android 4.1/4.2 ขึ่นไป
-3D Support : Yes
-Ethernet : Gigabit Ethernet
-Network: 802.11b/g/n
-Resolution : Full HD 1080p 

บรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบมาในลักษณะกล่องสี่เหลี่ยม มีภาพเครื่องเล่นและสเปคสกรีนไว้ทั่วกล่อง การเปิดกล่องทำในลักษณะของการเปิดฝาทำให้ง่ายต่อการเปิดกล่องหรือบรรจุภัณฑ์

อุปกรณ์ที่มีได้แก่ เครื่องเล่น Evo Smart Box 1 เครื่อง, รีโมทควบคุม 1 อัน, อะแดปเตอร์แปลงไฟ 1 อัน และสาย HDMI 1 เส้น


วัสดุพื่นผิวด้านบนเป็นพลาสติกแบบดำด้านและมีสัญลักษณ์ EVO สกรีนอยู่ด้านบน


วัสดุด้านข้างผลิตมาจากพลาสติกแบบเงาสีดำ


ตัวรับสัญญาณจากรีโมทควบคุมถูกวางไว้ในตำแหน่งตรงกลางแถบข้างด้านหน้า

รีโมทควบคุมขนาดกะทัดรัดผลิตมาจากพลาสติกพร้อมกับปุ่มยางที่สกรีนสัญญลักษณ์และตัวเลขต่าง ๆ เอาไว้ให้สื่อต่อการใช้งาน
 
 
หลังจากรับชมดีไซน์หรือการออกแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้วไปชมช่องต่อที่เจ้า mixi Evo Smart Box มีมาให้กันต่อเลยครับผม
 
ช่องต่อด้านหลังได้แก่ HDMI x 1, USB x 1, Gigabit Lan x 1, Optical x 1 และช่องเสียบอะแดปเตอร์แปลงไฟล์อีก 1 ช่องต่อ
 
ช่องต่อด้านข้างได้แก่ USB x 1 และช่องเสียบการ์ดความจำ (Memory Card) อีกจำนวน 1 ช่องต่อ
 
ช่องต่อที่มีมาให้ถึงแม้ไม่ได้มากมายเท่าเครื่องเล่นรุ่นใหญ่ ๆ แต่ช่องต่อต่าง ๆ ที่เจ้า mixi EVO Smart Box มีมาให้ถือว่าครอบคลุมการใช้งานแบบปกติทั่วไปแล้วล่ะครับผม
 
 
ในส่วนของภาพผู้ทดสอบเน้นไปที่ลูกเล่นและเมนูต่าง ๆ ที่มีให้ผู้ใช้งานได้ใช้งานเนื่องจากเจ้าเครื่องเล่นตัวนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกโหลดโปรแกรมสำหรับถอดรหัสไฟล์เฉพาะทางได้จากเพลย์สโตร์ โดยรายละเอียดต่าง ๆ มีดังต่อไปนี้
 
แหล่งจัดเก็บข้อมูลที่เจ้าเครื่องเล่นตัวนี้สามารถอ่านได้มีทั้ง หน่วยจัดเก็บข้อมูลภายใน หน่วยจัดเก็บข้อมูลภาพนอก(Flash Drive, External Harddisk, SD-CARD, ETC.) รวมถึงหน่วยจัดเก็บข้อมูลบนระบบเครือข่ายภายในบ้าน
 
การทดสอบครั้งนี้ผู้ทดสอบใช้โปรแกรม Tvdvideo และ MX Player ในการทดสอบการเล่นไฟล์ภาพยนตร์
 
Tvdvideo คือโปรแกรมดั้งเดิมที่มีมาให้สำหรับการอ่านไฟล์ภาพยนตร์ เพื่อเป็นการทดสอบลูกเล่นเพิ่มเติมผู้ทดสอบจึงดาวน์โหลดโปรแกรม MX Player เพิ่มอีกหนึ่งโปรแกรมทั้งนี้เพื่อทดสอบว่าการมีโปรแกรมเล่นไฟล์ภาพยนตร์หลาย ๆ โปรแกรมจะส่งผลต่อการทำงานของเจ้าเครื่องเล่นตัวนี้หรือไม่ จากการทดสอบพบว่าถึงแม้ว่าจะมีโปรแกรมเล่นไฟล์หลาย ๆ โปรแกรมก็ไม่ส่งผลให้เครื่องเล่นทำงานผิดปกติแต่อย่างใด
 
ความละเอียดในการทดสอบครั้งนี้ผู้ทดสอบตั้งไว้ที่ 1080P เพื่อให้เข้ากับสเปคทีวีที่ผู้ทดสอบใช้ในการทดสอบครั้งนี้ (ในขณะที่เครื่องเล่นสามารถรองรับได้สูงสุดที่ระดับ 2160p)
 
 การทดสอบในครั้งนี้ผู้ทดสอบใช้ไฟล์ .mkv ทดสอบ ผลที่ได้จากการทดสอบคือเครื่องเล่นสามารถแสดงพรีวิวและเล่นไฟล์ .mkv ได้อย่างปกติ
 
เมื่อผู้ใช้งานกดปุ่มเมนูในขณะเล่นไฟล์ภาพยนตร์ จะมีลูกเล่นต่าง ๆ ปรากฏอยู่ทางด้านล่างของจอภาพ
 
ลูกเล่นต่าง ๆ ที่สามารถใช้งานได้ระหว่างการเล่นภาพยนตร์ได้แก่ การเลือกเวลา, การเปลี่ยนเสียงพากย์, การย้อนภาพภาพยนตร์, การหยุดภาพยนตร์, การปรับขายขนาดภาพ, การปรับความละเอียดของภาพ, การปรับซับไตเติ้ล, การเพิ่มเสียงและการลดเสียง เมื่อเรียงจากซ้ายไปขวาตามลำดับ


ลูกเล่นเลือกเวลาสำหรับการแสดงภาพยนตร์สามารถใช้งานได้อย่างปกติ


ความละเอียดของภาพสามารถปรับได้หลากหลายระดับตามที่ผู้ใช้งานต้องการ

ลูกเล่นสำหรับการปรับแต่งซับไตเติ้ลเป็นลูกเล่นสุดท้ายที่ผู้ทดสอบได้ทำการทดสอบ ผลการทดสอบพบว่าเมนูต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างปกติ
 
 
มาต่อกันที่เรื่องของเสียงตามไปดูกันว่าเจ้า mixi EVO Smart Box สามารถปรับแต่งหรือตั้งค่ารวมถึงรองรับการถอดรหัสเสียงแบบไหนได้บ้างตามไปชมกันต่อเลยดีกว่าครับ
 

ในส่วนของการตั้งค่าผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าต่าง ๆ ได้เช่น การตั้งค่าความดังของเสียง ,การเลือกส่งสัญญาณแบบ Pass Though,การตั้งค่าเสียงแจ้งเตือนและโหมดของการปล่อยสัญญาณเสียง

ที่เมนูการปรับความดังของเสียงสามารถปรับได้ 3 อย่างได้แก่ 1.เสียงทั่วไป 2.เสียงการแจ้งเตือน 3.เสียงนาฬิกา
 
ตั้งค่ากันเสร็จแล้วไปทดสอบการอ่านไฟล์และการเล่นไฟล์เสียงกันต่อเลย
 

 ไฟล์เสียงที่มีอยู่ในฮาร์ดดิสแบบพกพา (External HarddisK) ถูกอ่านขึ้นมาแสดงผลได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ในกรณีที่ชื่อไฟล์เป็นภาษาไทยอาจมีการแสดงผลเป็นภาษาต่างด้าวบ้าง ตรงนี้ผู้ทดสอบแนะนำให้เปลี่ยนชื่อไฟล์เสียงให้เป็นภาษาอังกฤษเสียก่อน จะได้ไม่สับสนเวลาเลือกไฟล์เพลง

เมื่อลองเล่นไฟล์ mp3 พบว่าสามารถเล่นได้อย่างปกติไม่มีปัญหาแต่อย่างใดขอรับ
 
 
ฟีเจอร์หรือลูกเล่นต่าง ๆ ที่เปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็นอินเตอร์เน็ตทีวีถือว่าเป็นจุดเด่นของเจ้า mixi EVO Smart Box ตัวนี้เลย เห็นเช่นนี้กันแล้วตามไปชมกันดีกว่าครับว่าความเจ๋ง ความเสถียร และความเก๋าของลูกเล่นต่าง ๆ ที่เจ้า  mixi EVO Smart Box มีมาให้นั่นเป็นเช่นใด
mixi EVO Smart Box เป็นเครื่องเล่นที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) เวอร์ชั้น 4.2.2 การใช้งานและลูกเล่นต่าง ๆ จึงไม่แตกต่างไปจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้แอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการ (โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต) เรื่องแอพพลิเคชั่นหรือเกมส์ต่าง ๆ ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดผ่านเพลย์สโตร์ (Play Store) และเล่นหรือใช้งานได้อย่างปกติ การทดสอบในครั้งนี้ผู้ทดสอบใช้เกมส์คุ้กกี้รันในการทดสอบตั้งแต่ดาวน์โหลด ติดตั้ง ไปจนถึงการเข้าใช้งาน ผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจทั้งนี้เพราะความรู้สึกที่ไม่แตกต่างไปจากการใช้งานอุปกรณ์พกพาชนิด ๆ อื่น ๆ เลย มีสิ่งเดียวที่ไม่คุ้นเคยสักเท่าไรนักก็คือ "ความใหญ่ของหน้าจอ" ที่มีมากกว่าอุปกรณ์พกพาชนิดอื่น ๆ
 
รายละเอียดของฟีเจอร์หรือลูกเล่นหลังการทดสอบพบว่ามีดังต่อไปนี้ขอรับ


เมื่อเปิดเครื่องผู้ใช้งานสามารถเลือกรูปแบบหน้าจอการแสดงผลได้ 3 รูปแบบ ซึ่งได้แก่ 1.รูปแบบ EVOTv 2. รูปแบบ Launcher 3. รูปแบบ TwdLauncher


รูปแบบหน้าจอ (User Interface:UI) เมื่อเลือกรูปแบบ EVOTv


รูปแบบหน้าจอ (User Interface:UI) เมื่อเลือกรูปแบบ Launcher


รูปแบบหน้าจอ (User Interface:UI) เมื่อเลือกรูปแบบ TwdLauncher
 
เนื้อที่จัดเก็บข้อมูลแบบภายใน (Built-in Storage) สำหรับจัดเก็บข้อมูลหรือแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มีด้วยกันทั้งสิ้น 3.2 กิ๊กกะไบต์

การเชื่อมต่อเครือข่ายผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ได้ทั้งแบบใช้สายโดนผ่านแลน (LAN) หรือเลือกใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายผ่าน Wi-Fi ก็ได้เช่นกัน


เมนู Settings > Display มีไว้สำหรับการตั้งค่าการแสดงผลภาพสามารถปรับตั้งค่าได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น ความสว่างของภาพ (Brightness), ความคมชัดภาพ (Contrast), ความอิ่มตัวของสีภาพ (Saturation) และอื่น ๆ 


เมนู Settings > Apps มีไว้สำหรับการตรวจสอบแอพพลิเคชั่นที่เคยดาวน์โหลดผ่านเพลย์สโตร์และลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ต้องการออกจากเนื้อที่จัดเก็บข้อมูล


IPTV เป็นหนึ่งในจุดเด่นของเจ้า mixi EVO Smart Box หลังจากการทดสอบพบว่า
การสตรีมมิ่ง (Live Streaming) ของรายการช่องต่าง ๆ สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

แอพไกด์ (App Guide) มีไว้สำหรับการติดตั้ง ดูรายการและเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่เคยติดตั้งเอาไว้

คุ้กกี้รัน (Cookie Run) เป็นหนึ่งในแอพพลิเคชั่นที่ผู้ทดสอบเลือกใช้เป็นเครื่องมือในการทดสอบ


ติดตั้งเสร็จจะมัวช้าอยู่ใย ผู้ทดสอบขอล็อคอินและทดสอบคุ้กกี้รันโดยทันที


คุ้กกี้รันเล่นได้อย่างไม่มีปัญหา ทั้งเม้าส์ (Mouse) และคีบอร์ด (Keyboard) ช่วยให้การทดสอบและเล่นคุ้กกี้รันครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่น


หลังจากเล่นเกมส์เสร็จผู้ทดสอบขอลองลบแอพพลิเคชั่นกันบ้าง หากผู้ใช้งานต้องการลบการติดตั้งแอพพลิชั่นให้ไปที่เมนู Setting > Apps จากนั้นเลือกแอพพลิเค
ชั่นที่ต้องการลบและกด Uninstall เพียงเท่านี้แอพพลิเคชั่นก็จะถูกลบออกจากพื้นที่จัดเก็บข้อมูลโดยทันที  


คลาวด์โฟโต้ (Cloud Photos) เป็นหนึ่งในลูกเล่นที่ถูกฝังมาในระบบโดยแหล่งข้อมูล (Source Data) ที่เจ้าคลาวด์โฟโต้ดึงข้อมูลมาคือแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่าดรอปบ็อกซ์ (DropBox) การใช้งานคลาวด์โฟโต้ในครั้งแรกจึงจำเป็นต้องดาวน์โหลด ติดตั้ง และสมัครสมาชิกกับดรอปบ็อกซ์เสียก่อน


ลงมือดาวน์โหลด ติดตั้ง และสมัครสมาชิกกับดรอปบ็อกซ์เพื่อใช้งานคลาวด์โฟโต้


"ไขข้อข้องใจทุกปัญหา Mr.EVO" เป็นคู่มือการใช้งานอิเล็กทรอนิกส์ (E-Manual) ที่ผู้ทดสอบคิดว่าอยู่ในขั้นที่ดีมาก เพราะทุก ๆ ข้อควรรู้ถูกเขียนเป็นภาษาไทยและมีเนื้อหาที่ค่อนข้างละเอียดชัดเจนแบบขั้นต่อขั้น (Step-By-Step)


เฟสบุ๊ค (Facebook) แอพพลิเคชั่นยอดฮิตเล่นพร้อมเมาส์และคีบอร์ดช่วยเพิ่มความสะดวกสบายได้มากยิ่งนัก


รายการแอพพลิเคชั่นที่ถูกเปิดเอาไว้เป็นไปตามแบบตามสไตล์ที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ให้มา


ยูทูป (Youtube) หนึ่งในแอพพลิเคชั่นยอดนิยมสำหรับคนชอบดูคลิป เป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่ช่วยให้อินเตอร์เน็ตทีวีมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น


กูเกิ้ลโครมเบราเซอร์ (Google Chrome Browser) ใช้งานพร้อมเมาส์และคีบอร์ดช่วยให้การท่องอินเตอร์เน็ตเป็นไปอย่างง่ายและรวดเร็ว
 
mixi EVO Smart Box รองรับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.1,4.2 และเวอร์ชันอื่น ๆ ที่สูงกว่า มี ARM Coretex-A7 (Quad Core) เป็นหน่วยประมวลผลหลัก (CPU) และมี POWER VR SGX 544 MP2@250MHz (Octal Core) เป็นหน่วยประผลทางด้านกราฟฟิก (GPU) จากการทดสอบพบว่าเจ้าเครื่องเล่นรุ่นนี้มีลูกเล่นทางด้านอินเตอร์เน็ตเป็นจุดเด่น ซึ่งมี Youtube,Facebook,Google Chrome Browser และ IPTV เป็นแอพพลิเคชั่นหลักสำหรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตและมี Play Store ให้ผู้ใช้งานได้เข้าไปเลือกซื้อเลือกดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ มาใช้งานบนเครื่อง การเชื่อมต่อเครือข่ายเพื่อเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ต ผู้ใช้งานสามารถเลือกเชื่อมต่อได้ทั้งแบบไร้สาย (WiFi) และใช้สาย (Ethernet) ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก  ในเรื่องของช่องเชื่อมต่อมีพอร์ต HDMI จำนวน 1 ช่อง, USB 2.0 จำนวน 2 ช่อง, Gigabit Ethernet จำนวน 1 ช่อง, Optical Output จำนวน 1 ช่องต่อ และมี Card Reader จำนวน 1 ช่อง สำหรับเครื่องเล่นขนาดเล็กถือว่าช่องต่อต่าง ๆ ที่มีมาให้ค่อนข้างครอบคลุมการใช้งานพื้นฐานแล้วครับ สุดท้ายกอล์ฟคุงขอกล่าวขอบพระคุณพ่อแม่พี่น้องทุก ๆ ท่านที่สละเวลามานั่งอ่านรีวิวฉบับนี้เป็นอย่างมาก สำหรับวันนี้กอล์ฟคุงขอลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่ "สวัสดีครับ"
 
 
ข้อดีของ mixi EVO Smart Box 
-เครื่องมีขนาดเล็กทำให้ง่ายต่อการพกพาและประหยัดเนื้อที่ในการวางเครื่องเล่น
-มีแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการทำให้สามารถเลือกโหลดแอพพลิเคชั่นมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย
-มี USB 2.0 มาให้จำนวน 2 ช่องต่อทำให้ผู้ใช้งานสามารถเสียบเม้าส์และคีบอร์ดเพื่อใช้ควบคุมเครื่องเล่นพร้อมกันได้
-ช่วยเพิ่มลูกเล่นทางด้านอินเตอร์เน็ตให้แก่ทีวีธรรมดา
-นอกเหนือจากการใช้ รีโมท เม้าส์ และคีบอร์ดในการควบคุมเครื่องเล่น ผู้ใช้งานสามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตควบคุมเครื่องเล่นผ่านแอพพลิเคชั่นที่มีให้ดาวน์โหลดใน App Store (iOS) และ Play Store (Android) ได้
ข้อสังเกตุของ mixi EVO Smart Box
-ถึงแม้จะมาพร้อมกับซีพียู 4 คอร์ และจีพียู 8 คอร์ แต่การแสดงผลภาพยนตร์ยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก มีหน่วงบ้างในกรณีที่เครื่องเล่นเริ่มร้อน
 
คะแนน PixePlay Kuro Smart Player
รูปลักษณ์ (Design)
8.0
ภาพ 2D (2D Video Quality)
8.0
ภาพ 3D (3D Video Quality)
 
8.0
เสียง (Sound Quality)
8.0
ลูกเล่นการใช้งาน (Features)
8.5
การเชื่อมต่อ (Connectivity)
8.0
ราคาและความคุ้มค่า (Value)
7.5
คะแนนตัดสิน
8.0
HDPLAYERTHAILAND.COM
Score 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณครับ หารีวิวสินค้าตัวนี้ยากมาก 
ขอรบกวนถามด้วยครับ ถ้าเทียบกับ dune  TV 303D
ตัวไหนน่าเล่นกว่ากันครับ
cry  ขอบคุณครับ

#1 By jakuss (110.170.27.196|110.170.27.196) on 2014-05-28 15:33